XÃ TRIỆU THÀNH BƠM, TÁT NƯỚC CHÔNG HẠN.

Ngày 29/06/2020 10:15:53

XÃ TRIỆU THÀNH TỔ CHỨC BƠM, TÁT NƯỚC CHỐNG HẠN CHO NHÂN DÂN GIEO CẤY VỤ 10 NĂM 2020 KỊP THỜI VỤ.

XÃ TRIỆU THÀNH TỔ CHỨC BƠM, TÁT  CHỐNG HẠN CHO NHÂN DÂN GIEO CẤY VỤ 10 NĂM 2020 KỊP THỜI GIAN.

Xã Triệu Thành là xã miền núi của huyện Triệu Sơn nên gặp nhiều khó khăn về nguồn nước gieo cấy trong mùa khô hạn có đến 80% diện tích gieo cấy của xã  phụ thuộc vào nước mưa, và hồ đập nhỏ.

Năm nay thời tiết không thuận lợi mưa nắng thất thường làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất nông nghiệp của nhân dân hiện nay nắng nóng kéo dài không có mưa nên hầu hết các cánh đồng của xã đã cạn kiệt nước, các hồ đập nhỏ của xã là   nguồn nước chủ yếu cung cấp cho diện tích gieo cấy nhưng cũng đã xuống rất thấp , các xứ đồng trong diện tích gieo cấy vụ mùa chủ yếu dùng nguồn nước từ các hồ đập nhỏ, riêng chỉ có 1 số diện tích nhỏ của thôn Sơn Trung, thôn Cát lợi dùng nguồn nước từ Hồ đồng bể. số diện tích còn lại của xã  phụ thuộc 100% vào bơm tát nếu không co mưa.

Từ tình hình trên UBND xã tổ chức huy động tối đa các máy bơm của hợp tác xã và thuê các máy bơm của các hộ tư nhân tham gia bơm nước kịp thời từ các hồ đập cho nhân dân gieo cấy kịp thời vụ, UBND xã cũng yêu cầu tất cả các thôn, các hộ dân trong xã chủ động khoanh bờ vùng, bờ thửa các cánh đồng , của  gia đinh mình để giữ nước khi máy bơm nước cho nhân dân cấy kịp thời vụ .

Các thôn không chủ động được nguồn nước như thôn Bình Phương, Thôn Bình Định, Thôn Trị Bình, Thôn Châu Thành, Minh Thành,  đề nghị các thôn có kế hoạch bơm tát  cụ thể cho nhân dân biết và báo cáo với hợp tác, UBND xã để điều hành .

Khô hạn cũng làm ảnh hưởng đến nhiều loại hoa mầu của nhân dân mà nhất là cây mạ thiếu nước dẫn đến héo, và sâu bệnh nên UBND xã yêu cầu nhân dân chăm sóc cây mạ hàng ngày chủ động  tưới cho mạ không để cây mạ khô, chết làm ảnh hưởng đến diện tích cũng như năng xuất của nhân dân.

Hợp tác xã xẽ bơm và điều hành nước đến các thôn  theo lịch và có kế hoạch bơm tát đến các hồ đập của các thôn nếu còn nước để  nhân dân cấy được đúng thời vụ.

Theo dự báo thời tiết thời gian tới thời tiết nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài chưa  có dấu hiệu mưa nên diện tích đã gieo cấy sẽ gặp khó khăn về nước sau khi cấy.

Vậy những nơi nào có thể bơm, tát được hợp tác xã và nhân dân nên tận dụng truyệt đối bơm, tát để giữ ẩm cho cây lúa không bị thắt chân.

Tin bài,ảnh CCVH Lê Tuấn

XÃ TRIỆU THÀNH BƠM, TÁT NƯỚC CHÔNG HẠN.

Đăng lúc: 29/06/2020 10:15:53 (GMT+7)

Tin bài,ảnh CCVH Lê Tuấn