Bản tin tuyên truyền an toàn thực phẩm
Một số nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm thực phẩm
Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm thực phẩm:
1.Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực:
- Thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
- Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.
- Đó là việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng, các loại kháng sinh, thuốc bảo quản không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.
2. Do quá trình chế biến không đúng:
+ Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả, thực phẩm chế biến không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.
+ Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.
+ Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.
+ Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn.
+ Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
+ Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.
3.Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng:
+ Sử dụng dụng cụ bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm như thức ăn đóng hộp hay thực phẩm được nuôi trồng từ những vùng đất nước ô nhiễm kim loại nặng.
+ Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
Trên đây là những nguyên nhân thực phẩm bị ô nhiễm, để đảm bảo an toàn thực phẩm, ngướiản xuất, kinh doanh, chế biến và người tiêu dùng hãy thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phảm để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình,gia đình và xã hội.
Ngày 25 tháng 11 năm 2024
Trưởng trạm y tế
Lê Anh Tuấn
Tin cùng chuyên mục
-
Tuyên truyền tiêm phòng Cho đàn gia súc, gia cầm đọt 2 năm 2024
05/09/2024 00:00:00 -
Xã Triệu Thành Hội diễn Văn nghệ chào mừng 79 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9
29/08/2024 00:00:00 -
tuyên truyền 79 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9
28/08/2024 00:00:00 -
TUYÊN TRUYỀN BỆNH SỞI- NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
20/08/2024 00:00:00
Bản tin tuyên truyền an toàn thực phẩm
Một số nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm thực phẩm
Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm thực phẩm:
1.Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực:
- Thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
- Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.
- Đó là việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng, các loại kháng sinh, thuốc bảo quản không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.
2. Do quá trình chế biến không đúng:
+ Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả, thực phẩm chế biến không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.
+ Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.
+ Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.
+ Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn.
+ Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
+ Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.
3.Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng:
+ Sử dụng dụng cụ bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm như thức ăn đóng hộp hay thực phẩm được nuôi trồng từ những vùng đất nước ô nhiễm kim loại nặng.
+ Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
Trên đây là những nguyên nhân thực phẩm bị ô nhiễm, để đảm bảo an toàn thực phẩm, ngướiản xuất, kinh doanh, chế biến và người tiêu dùng hãy thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phảm để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình,gia đình và xã hội.
Ngày 25 tháng 11 năm 2024
Trưởng trạm y tế
Lê Anh Tuấn