Ngày 26/09/2023 00:00:00

Tết Trung thu không chỉ là một ngày lễ đặc biệt đối với các em nhỏ, mà còn là dịp để mỗi gia đình và toàn xã hội thể hiện sự quan tâm đối với trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước, đây là một trong những đạo lý truyền thống tốt đẹp của người Việt là dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất.

lach-maa-s-ta-1694599022132442641698.jpeg

Tết Trung thu từ lâu đã trở thành ngày tết của thiếu nhi, gắn với những giấc mơ hồn nhiên của trẻ nhỏ về một thế giới kỳ diệu và tốt lành. Đây là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam mà không nhiều quốc gia trên thế giới có được. Để các hoạt động vui Tết Trung thu năm 2023 của trẻ em trên địa bàn xã Triệu Thành diễn ra an toàn, tiết kiệm, lành mạnh, theo đó các ngành, các đoàn thể, các nhà trường, các thôn, các cụm dân cư, các tổ chức, cá nhân và các hộ gia đình tổ chức tết trung thu cho các em hãy thực hiện tốt các nội dung sau:

- Phát huy vai trò của gia đình, cộng đồng, xã hội trong việc chăm lo cho trẻ em; đấu tranh ngăn chặn kịp thời việc cung cấp, lan truyền các nội dung thông tin, truyền thông xấu, phản cảm, tác động tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ em.

- Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em bảo đảm an toàn, lành mạnh, thiết thực, tiết kiệm cần chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian để tất cả trẻ em trên địa bàn xã được tham gia đón Tết Trung thu an toàn, lành mạnh, thân thiện, bình đẳng, tiết kiệm.

- Định hướng trẻ em tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc và quy mô tổ chức hoạt động phù hợp theo điều kiện đặc thù của thôn, khu dân cư. Khuyến khích các không mua tặng trẻ em những đồ chơi mang tính bạo lực, các đồ chơi không rõ nguồn gốc, khuyến khích mua tặng trẻ em các đồ chơi trung thu truyền thống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Định hướng giáo dục ch tre tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, sử dụng các đồ chơi truyền thống trong nước sản xuất.

- Chú trọng bảo vệ sức khỏe trẻ em nhất là vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm; bảo vệ trẻ em khỏi ảnh hưởng bởi những sản phẩm, đồ chơi, trò chơi có tính bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm, không phù hợp với trẻ em.

- Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí đêm trung thu phải đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi tổ chức hoạt động rước đèn Trung thu. Người dân không được tự ý tổ chức hoạt động thả đèn trời khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng; bảo đảm khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy với các loại hàng hóa, chất có nguy cơ cháy nổ như xăng, dầu, khí gas... Chủ động trang bị phương tiện và kỹ năng về phòng cháy và chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ.

- Khu dân cư, và Nhân  dân không treo các loại sao cỡ lớn trên các trục đường giao thông  và các loại phương tiện chở người để tổ chức diễu hành trên các trục đường làm  ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao xã hội, an toàn tính mạng cho trẻ em và người tham gia giao thông.

- Khi tổ chức các hoạt động trung thu, đối với trẻ nhỏ phải có người trông coi, hướng dẫn đặc biệt chú ý không để trẻ em tự ý nghịch lửa, nghịch nước để đề phòng bị bỏng và đuối nước.

- Các nhà trường phổ biến cho học sinh tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại trường và tại khu dân cư, chơi các trò chơi lành mạnh, không mua và chơi những trò chơi mang tính chất bạo lực, những đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ trong dịp tết trung thu tại trường học cũng như ở địa bàn dân cư.

- Các cụm dân cư, các hộ gia đình, cá nhân nên tổ chức cho các em vào đêm 14 để đêm 15( tức là đêm rằm) dành riêng cho các thôn đồng bộ tổ chức cho toàn thể Nhân dân trong xã.

tet-trung-thu-o-viet-nam_1.jpg

Để bảo đảm một mùa Tết Trung thu an lành và vui vẻ cho trẻ em, hi vọng các cấp, các ngành, các đoàn thể, nhà trường, các thôn, các tổ chức, các cá nhân, các hộ gia đình... sẽ quan tâm, chú trọng bảo vệ an toàn và quyền lợi của trẻ , đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em khuyết tật để các em có một tết trung thu trọn vẹn.

C/C Văn hóa                                                                                   Duyệt tin bài

P. Chủ tịch

Vũ Trọng Sơn

Lê Văn Tuấn