Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
155719

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ NGUYÊN TẮC VỆ SINH ATTP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Ngày 17/02/2024 00:00:00

Chúng ta đang chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, đây là dịp mà bà con nhân dân tiêu thụ lương thực thực phẩm lớn nhất trong năm. Đặc biệt trong thời điểm này, dịch bệnh ở gia súc, gia cầm đang là diễn ra rất phức tạp. Vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình và cộng đồng để vui xuân đón Tết cần tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

 BÀI TUYÊN TRUYỀN

VỀ NGUYÊN TẮC VỆ SINH ATTP TẾT NGUYÊN ĐÁN

 

Kính thưa bà con nhân dân trong xã!

Chúng ta đang chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, đây là dịp mà bà con nhân dân tiêu thụ lương thực thực phẩm lớn nhất trong năm. Đặc biệt trong thời điểm này, dịch bệnh ở gia súc, gia cầm đang là diễn ra rất phức tạp. Vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình và cộng đồng để vui xuân đón Tết cần tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu:  Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ  bị  nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4.  Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết  thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn. 

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Chúng ta tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt ngoài cổng trường: ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu loè loẹt … Và thực hiện rửa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng (tay vịn cầu thang, tay nắm cửa); sau khi ho, hắt hơi.

Vậy để đảm bảo sức khỏe cộng đồng hãy thực hiện đúng các khuyến cáo về lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng thực phẩm không có nhãn mác hoặc thực phẩm của các hàng bán rong.

 

Xin chân thành cảm ơn bà con nhân trong xã đã chú ý lắng nghe !

                                                                   NGƯỜI VIẾT BÀI

                   

                                                                                   Bs: Lê Anh Tuấn

                                                                                     

 

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ NGUYÊN TẮC VỆ SINH ATTP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Đăng lúc: 17/02/2024 00:00:00 (GMT+7)

Chúng ta đang chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, đây là dịp mà bà con nhân dân tiêu thụ lương thực thực phẩm lớn nhất trong năm. Đặc biệt trong thời điểm này, dịch bệnh ở gia súc, gia cầm đang là diễn ra rất phức tạp. Vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình và cộng đồng để vui xuân đón Tết cần tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

 BÀI TUYÊN TRUYỀN

VỀ NGUYÊN TẮC VỆ SINH ATTP TẾT NGUYÊN ĐÁN

 

Kính thưa bà con nhân dân trong xã!

Chúng ta đang chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, đây là dịp mà bà con nhân dân tiêu thụ lương thực thực phẩm lớn nhất trong năm. Đặc biệt trong thời điểm này, dịch bệnh ở gia súc, gia cầm đang là diễn ra rất phức tạp. Vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình và cộng đồng để vui xuân đón Tết cần tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu:  Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ  bị  nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4.  Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết  thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn. 

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Chúng ta tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt ngoài cổng trường: ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu loè loẹt … Và thực hiện rửa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng (tay vịn cầu thang, tay nắm cửa); sau khi ho, hắt hơi.

Vậy để đảm bảo sức khỏe cộng đồng hãy thực hiện đúng các khuyến cáo về lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng thực phẩm không có nhãn mác hoặc thực phẩm của các hàng bán rong.

 

Xin chân thành cảm ơn bà con nhân trong xã đã chú ý lắng nghe !

                                                                   NGƯỜI VIẾT BÀI

                   

                                                                                   Bs: Lê Anh Tuấn