Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
155719
            Trong những năm gần đây, do biến đổi của khí hậu, tình hình thiên tai, dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp; ngành chăn nuôi đang phát triển nên việc lưu thông mua, bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật được mở rộng làm tăng nguy cơ lây lan và bùng phát các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả..

Theo Thông tin trên được trình bày tại "Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024"  do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổ chức vào sáng ngày 27/3/2024.

-       Thông tin tại Hội nghị cho biết, 75% các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi là các bệnh lây truyền từ động vật sang người hoặc có nguồn gốc gen từ bệnh của động vật. Việt Nam là một trong những điểm nóng về dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người như: cúm A(H5N1), SARS, dại, than, dịch hạch, ký sinh trùng. Những bệnh lây truyền từ động vật qua người có tác động lớn không chỉ đến sức khỏe mà còn cả về kinh tế.

-       Trong những năm qua, bệnh cúm gia cầm và bệnh dại thường xuyên xảy ra tại Việt Nam, trong đó bệnh dại một trong những bệnh truyền nhiễm lưu hành có số ca tử vong cao nhất.

-       Sự gia tăng bệnh dại ở động vật cũng như ở người: năm 2023 ghi nhận gần 675.000 người tiêm vắc xin phòng bệnh dại, tăng 45% so với năm 2022. Số ca tử vong do bệnh dại năm 2023 là 82 trường hợp trong đó 1/3 là trẻ em dưới 15 tuổi. Từ đầu năm 2024 đã ghi nhận 143.000 người đi tiêm phòng dại, tương đương cùng kỳ năm 2023. Số ca tử vong do bệnh dại năm nay đã là 27 trường hợp tăng  gần gấp ba lần so với cùng kỳ 2023.

-       Theo thông tin từ Cục Thú y từ đầu năm 2024 đến nay ghi nhận 56 ổ dịch tại 25 tỉnh, thành phố. Số chó, mèo mắc bệnh là 86 con. Số chó, mèo chết và tiêu hủy là 192 con.

-       Căn cứ công văn 1196/UBND-VP ngày 25 tháng 3 năm 2024 của UBND huyện Triệu Sơn về việc triển khai cấp bách phòng chống bệnh dại.

-        Căn cứ  tình hình thực tế.

-       Căn cứ cuộc họp giao ban tiêm phòng sáng thứ 2 ngày 01 tháng 4 năm 2024 của UBND xã Triệu Thành.

Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã ra thông báo kết luận như sau:

1,    Đề nghị 3 tổ tiếp tục tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm thực hiện nhiệm vụ tiêm vét, tiêm bổ xung và những động vật đã được cam kết có trong giấy hẹn.

2,   Tổ xử lý hành chính do lực lượng Công an xã chủ trì, phối hợp chuẩn bị đủ lực lượng, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ, xứ lý nghiêm những trường hợp chống đối, che giấu không hợp tác để tiêm phòng.

3,   Đề nghị ban chỉ huy các thôn tích cực tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân và thông báo cho tất cả các hộ chăn nuôi chưa tiêm phòng vac xin, bệnh dại cho chó, mèo chủ động nhốt chó, mèo và trực tiếp ở nhà để phối hợp với đoàn  tiêm phòng tiêm đúng, tiêm đủ, tiêm triệt để cho đàn gia súc, gia cầm nhất là đàn chó mèo.

Thời gian tiêm vét bắt đầu từ sáng thứ tư, ngày 5/4/2024 tất cả các thôn trên toàn xã.

Trên đây là thông báo thực hiện triển khai tiêm vét, tiêm bổ xung cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024 đề nghị các đồng chí trong BCĐ, các tổ tiêm phòng, ban chỉ huy các thôn và toàn thể hộ chăn nuôi trên địa bàn xã nghiêm túc thực hiện.

 

         C/C văn hóa                                                                     T/M UBND XÃ

                                                                                                      CHỦ TỊCH

 

 

        Vũ Trọng Sơn                                                                   Lê Văn Hoàng